Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Hải đồng hành hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thành công

 

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Hải đồng hành hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thành công.

Tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Núi Thành lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2021- 2026 được tổ chức vào ngày 08/9/2021, Hội LHPN xã Tam Hải đã được Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội, nhiệm kỳ 2016- 2022.

 Nổi bật trong những kết quả đạt được, tiêu biểu phải kể đến việc triển khai thực hiện thành công Đề án 939 của Thủ tướng Chính Phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 – 2025 của Hội LHPN xã Tam Hải được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.
Bà Nguyễn Thị Duyên – Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Hải cho biết: “Thực hiện Đề án 939, Hội LHPN xã Tam Hải đóng vai trò là chỗ dựa vững chắc với nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ hội viên phụ nữ tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, sáng tạo khởi nghiệp thành công, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ hạnh phúc. Nhiều chị em đã khởi nghiệp với các sản phẩm, mô hình đa dạng, phong phú tận dụng khai thác được lợi thế của địa phương. Một số sản phẩm đã đưa đi tham gia dự thi và được cấp trên công nhận. Qua đó, đã góp phần đưa các sản phẩm đặc trưng của xã đảo Tam Hải nói riêng và huyện Núi Thành vươn xa, khẳng định thương hiệu và chỗ đứng uy tín trên thị trường rộng lớn”.

Hội đã tổ chức nhiều hoạt động như tăng cường công tác tuyên truyền về vai trò, mục đích, ý nghĩa của Đề án 939; hướng dẫn cung cấp những kiến thức cơ bản cho hội viên phụ nữ, mở các lớp truyền thông, tập huấn nâng cao năng lực về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh để chị em có thể tiếp cận và có kỹ năng thực hiện; chỉ dẫn cho chị em có nhiều ý tưởng, khơi nguồn sáng tạo từ chính những sản vật, nguyên liệu khai thác giá trị sẵn có tại địa phương. Đồng thời, Hội quan tâm tạo cơ hội cho chị em được giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm trong quá trình phát triển kinh doanh. Nhất là, Hội LHPN xã đã hỗ trợ vốn, cũng như đề xuất kêu gọi các chương trình khác cùng hỗ trợ vốn đầu tư để các chủ thể mở rộng quy mô sản xuất, ngày càng nâng cao chất lượng, không ngừng phát triển sản phẩm khởi nghiệp. Từ đó tạo tinh thần hào hứng cho nhiều chị em tin tưởng tham gia, chủ động được cách làm và nâng lên giá trị đặc sản tại địa phương. Hội LHPN xã Tam Hải chọn đưa đi tham gia ngày hội ẩm thực quê và Ngày hội phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp tại huyện với các sản phẩm: Dầu dừa nguyên chất Bàn Than, Mực rim xé sợi Cô Kiệu, nước mắm truyền thống Cô Chung.

Nổi bật trong đó có thể kể đến những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu đạt hiệu quả kinh tế cao như: Năm 2019, được Hội LHPN xã Tam Hải hỗ trợ đồng hành trong mọi hoạt động khởi nghiệp, chị Phạm Thị Lê Na chủ cơ sở sản xuất “Mực rim xé sợi Cô Kiệu” đã tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do Hội phụ nữ Tỉnh tổ chức và ý tưởng đã được công nhận dự án cấp tỉnh, kêu gọi vốn đầu tư của nhà đầu tư thành công. Dự án tiếp tục được chọn đại diện cho tỉnh Quảng Nam dự thi cấp Trung ương. Năm 2020, Hội LHPN xã Tam Hải đã đề xuất hỗ trợ 150 triệu đồng từ nguồn nông thôn mới cho chị Ly Na thành lập Hợp tác xã với tên gọi là hợp tác xã Nông- Thủy sản Trung Hải do chị Na làm giám đốc hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi năm HTX bán ra thị trường khoảng 14 nghìn sản phẩm, đem lại doanh thu bình quân khoảng 40 triệu đồng/tháng. Nhất là HTX đã giải quyết việc làm cho nhiều phụ nữ yếu thế, già cả tại địa phương. Năm 2020 “Mực rim xé sợi Cô Kiệu” đã được tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, là bước ngoặc đưa “Mực rim xé sợi Cô Kiệu” nổi tiếng khắp các vùng miền và trở thành thương hiệu ẩm thực vang danh của xứ xã đảo Tam Hải nói riêng và huyện Núi Thành. Mới đây, thêm sản phẩm “Cá đét sấy giòn cô Kiệu” của HTX Nông – Thủy sản Trung Hải được chọn là một trong 3 sản phẩm của huyện Núi Thành đưa đi dự thi chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Ocop) cấp tỉnh năm 2021.
Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 – 2025, năm 2020 Hội LHPN xã Tam Hải cũng đã hỗ trợ cho thương hiệu “Nước mắm truyền thống Cô Chung” đại diện cho Hội phụ nữ huyện Núi Thành tham gia dự thi tại tỉnh và cũng đã được công nhận là dự án cấp Tỉnh. Với dự án này Hội LHPN xã Tam Hải đã đề xuất xã hỗ trợ chủ dự án thực hiện xây dựng phương án sản xuất với số tiền 75 triệu đồng từ nguồn nông thôn mới; huyện hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn khuyến công- khuyến nông để thực hiện đăng ký thương hiệu, chứng nhận mã vạch sản phẩm. Đó chính là những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu được Hội LHPN xã đồng hành hỗ trợ đã gặt hái được những thành công lớn.
Trong thực hiện Đề án 939, Hội LHPN xã Tam Hải cũng đã tranh thủ các nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho nhiều chị em khó khăn vay vốn giải quyết việc làm, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao và phát huy mục tiêu chung của Đề án này. Điển hình các trường hợp phụ nữ đơn thân một mình nuôi con như Chị Huỳnh Thị Truyền thôn Tân Lập được Hội cho vay chăn nuôi bò, ban đầu từ 1 con đến nay tăng lên 5 con; Chị Đỗ Thị Xứng vay 20 triệu nuôi cua ao đất; chị Bạch Thị Lập vay 50 triệu vốn sản xuất kinh doanh mua sắm ngư lưới cụ và buôn bán hải sản. Hiện tại các trường hợp đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích đầu tư làm ăn đạt hiệu quả kinh tế cao. Các chị đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ổn định.
Theo Hội LHPN xã Tam Hải, phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Hội tiếp tục tạo cơ hội cho chị em tiếp cận Đề án 939. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, động viên tinh thần khởi nghiệp của hội viên. Chú trọng tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức, năng lực và trình độ giúp hội viên có khả năng xây dựng, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Hội hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng mô hình phát triển kinh tế, khuyến khích mô hình phụ nữ tham gia sản xuất sạch, an toàn. Nhất là định hướng cho chị em tận dụng thế mạnh là xã đảo có nhiều nguồn nguyên liệu, đặc sản biển dồi dào có giá trị kinh tế cao và kết hợp ưu tiên phát triển Du lịch – Dịch vụ làm nền tảng tạo dựng các mô hình khởi nghiệp. Nhằm mục đích quảng bá thương hiệu sản phẩm, phát triển tiềm năng du lịch của xã đảo Tam Hải nói riêng và huyện Núi Thành ngày càng vươn xa khẳng định vị trí trên thị trường./.

Tác giả: Hà Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *