Cô Kiệu – đại sứ du lịch đất Quảng

Xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) có lợi thế về nguồn lợi hải sản. Có rất nhiều sản phẩm được chế biến thành những món ăn, nước chấm mang đậm vị biển. Đặc biệt, sản phẩm mực, cá rim Cô Kiệu được “vinh danh” của đặc sản xứ đảo

Cũng từ nguyên liệu mực, cá khô để làm nên các sản phẩm cá, mực rim song sản phẩm Cô Kiệu (gồm mực rim xé sợi, mực rim me, cá đét sấy giòn, cá đét rim me, cá cơm xốt me) lại nổi tiếng khắp các vùng miền và trở thành thương hiệu ẩm thực vang danh của xứ xã đảo Tam Hải. Du khách khi đến du ngoạn đảo này hầu như ai cũng mang món quà từ biển – đặc sản cá, mực rim Cô Kiệu – về tặng người thân, gia đình.

Cô Kiệu - đại sứ du lịch đất Quảng - Ảnh 1.

Hải sản rim Cô Kiệu – món quà không thể thiếu khi đến Tam Hải Ảnh: LỰC TRẦN

Xưa nay, người dân ở xã đảo chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá, mực. Các loại hải sản người dân Tam Hải đánh bắt được chủ yếu bán thô. Cá, mực khơi thì xuất đi nước ngoài; mực lá thì tiêu thụ tại chỗ nên việc chế biến, tạo thương hiệu chưa có ai làm, dù sản phẩm quê hương có chất lượng và rất được ưa chuộng.

Tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, chị Lê Na – người xây dựng thương hiệu Cô Kiệu – nghĩ đến việc chế biến mực lá, cá khô bằng cách xé sợi nhỏ và rim. Sản phẩm sau đó được đóng gói cẩn thận, gắn nhãn mác mang thương hiệu quê nhà, xuất bán đi nhiều tỉnh, thành, chủ yếu là Đà Nẵng và TP HCM.

Theo chị Lê Na, cách rim cá, mực cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi phải có cái tâm trong cách chế biến. “Muốn rim ngon, trước tiên phải chọn nguyên liệu thật kỹ, cá, mực phải tươi, rửa sạch, phơi khô; cộng thêm ít gia vị như hành, tỏi, ớt, đường, me… hòa quyện nhau cho thật đậm đà. Đưa lên bếp để lửa liu riu, đảo qua đảo lại nhiều lần cho gia vị thấm đều, nếu quá lửa, mực sẽ bị khét mà chưa thấm vị. Sau đó cho thêm ít mè trải đều làm tăng thêm vị béo” – chị Lê Na nói và khẳng định cơ sở không dùng chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia để bảo đảm sự an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Cảm nhận đầu tiên khi nếm thử đặc sản Cô Kiệu là vị thơm lừng của hải sản, chút mặn mà của biển cả, ngọt thơm của cá, mực và đường trắng, chút chua chua của me hòa quyện vào nhau rất thú vị. Không chỉ có thế, ta còn nhận thấy chút cay cay, the the nơi đầu lưỡi làm át đi vị tanh của hải sản. Ngoài ăn chơi, món cá, mực rim Cô Kiệu cũng có thể ăn với cơm nóng rất ngon.

Đặc sản cá, mực rim Cô Kiệu ra đời từ cuối năm 2016 và được chế biến theo kiểu thủ công. Theo thời gian, chủ cơ sở đã đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, cơ sở còn liên tục nắm bắt xu hướng, khẩu vị của du khách để đổi mới, sáng tạo sản phẩm sao cho phù hợp nhu cầu nên tiếng lành ngày càng đồn xa.

Cuối năm 2019 vừa qua, nhãn hàng Cô Kiệu với dự án “Đưa vị biển lên bờ”, sản phẩm đã được vinh danh tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) 2019 vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Là người kinh doanh, chị Lê Na cho biết rất vui khi “Cô Kiệu” được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, vui hơn nữa khi cá, mực rim Cô Kiệu trở thành đại sứ du lịch, quảng bá nét ẩm thực, văn hóa đặc sắc của xã đảo Tam Hải nói riêng và con người xứ Quảng nói chung.

Thanh Tuyền – Lực Trần

Theo: báo người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979 519 063
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon